Khoa Mắt – Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) mới tiếp nhận một bệnh nhi 10 tuổi nhập viện vì bỏng hai mắt và vùng mặt. Đây là trường hợp trẻ học theo các video trên youtube để chế tạo pháo nổ từ diêm.

Tự chế pháo bằng diêm, bé 10 tuổi bị bỏng kín mặt

Cụ thể, vụ tai nạn xảy ra khi bé trai tên H, 10 tuổi, trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cùng nhóm bạn xem youtube chế tạo pháo nổ từ đầu đỏ của các que diêm. Tuy nhiên, trong lúc thực hiện thì các đầu đốt bỗng bùng cháy mạnh phóng thẳng vào mặt trẻ.

Tự chế pháo bằng diêm, bé 10 tuổi bị bỏng kín mặt

Tự chế pháo bằng diêm, bé 10 tuổi bị bỏng kín mặt

Theo lời kể của người dân xung quanh, thời điểm này không có bố mẹ của trẻ ở nhà, hàng xóm nghe tiếng kêu khóc của trẻ thì gọi và đưa trẻ vào viện. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng kích thích dữ dội, hai mắt không mở được, lông mày và lông mi bị cháy hoàn toàn. Da vùng mặt của bệnh nhi bị bỏng độ 2.

Các bác sĩ tiến hành khám phát hiện hai mắt bị bỏng kết – giác mạc độ 2 do nhiệt. Bệnh nhi đã được các bác sĩ điều trị tích cực, sau 7 ngày giác mạc biểu mô hóa hoàn toàn, thị lực phục hồi tốt. Vùng da mặt bị bỏng đã phục hồi dần.

Bác sĩ khuyến cáo vào dịp gần Tết Nguyên đán, trẻ nhỏ thường học cách chế pháo nổ từ diêm theo mạng xã hội. Những năm trước đây, đã có nhiều trường hợp chấn thương mắt, tay, bỏng mặt và bỏng toàn thân do pháo nổ tự chế. Nhiều trường hợp đã để lại di chứng nặng như mù vĩnh viễn, mất bàn tay…

Người lớn, các bậc phụ huynh và giáo viên nên cảnh báo và khuyên trẻ không nên tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy nổ, không nên chế pháo nổ theo mạng xã hội để tránh các tai nạn thương tâm xảy ra.