Sau khi xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế Quảng Bình đã đưa 49 trường hợp F0 này vào các cơ sở điều trị Covid-19 của tỉnh để cách ly, chữa trị.

Quảng Bình thêm 49 ca nhiễm SARS-CoV-2, có 4 ca cộng đồng

Sáng 18-9, Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết trong 24 giờ qua, ngành y tế địa phương này ghi nhận thêm 49 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, 4 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

Quảng Bình thêm 49 ca nhiễm SARS-CoV-2, có 4 ca cộng đồng

Ngành y tế Quảng Bình thần tốc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người dân thị xã Ba Đồn

Theo đó, tính từ 6 giờ ngày 17-9 đến 6 giờ ngày 18-9, ngành y tế Quảng Bình tổ chức xét nghiệm đại trà cho 16.649 người dân ở hầu hết các khu phong tỏa, khu cách ly và phát hiện 49 ca mắc Covid-19 mới.

Cụ thể, tại các khu phong tỏa TP Đồng Hới ghi nhận 4 ca (xã Bảo Ninh 2 ca, phường Bắc Lý 2 ca); huyện Bố Trạch có tới 19 ca (xã Đức Trạch 11, xã Hải Phú 7 và xã Thanh Trạch 1); huyện Minh Hóa thêm 1 ca ở Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Ngoài ra, tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng phát hiện thêm 17 F0; có thêm 4 ca nhập cảnh.

Lịch trình phức tạp của 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Quảng Bình

Đáng chú ý, CDC Quảng Bình cũng ghi nhận thêm 4 ca ngoài khu phong tỏa (ca cộng đồng). Trong đó TP Đồng Hới 2 ca tại Tổ dân phố 4 và 14 thuộc phường Nam Lý; huyện Quảng Ninh có 1 ca ở xóm Văn La (xã Lương Ninh); thị xã Ba Đồn thêm 1 ca ở khu phố 1, phường Ba Đồn.

Sau khi xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, CDC Quảng Bình đã dùng xe chuyên dụng đưa 49 trường hợp F0 vào các cơ sở điều trị Covid-19 của tỉnh để cách ly, chữa trị.

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.465 ca bệnh. Trong đó, 956 ca đang chữa trị; 508 ca đã xuất viện; có 1 trường hợp tử vong.

Quảng Bình thêm 49 ca nhiễm SARS-CoV-2, có 4 ca cộng đồng

Quảng Bình thêm 49 ca nhiễm SARS-CoV-2, có 4 ca cộng đồng

Thần tốc “dập dịch” ở thị xã Ba Đồn

Trước đó, chiều qua (17-9), ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Ba Đồn về công tác phòng chống dịch Covid-19 sau khi “vùng xanh” này bất ngờ xuất hiện 3 ca Covid-19 cộng đồng.

Theo UBND thị xã Ba Đồn, ngay sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, thị xã lập tức triển khai công tác phòng chống dịch theo kịch bản đã được chuẩn bị từ trước.

Cụ thể, Quảng Bình đã triển khai phong toả, áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với tất cả các khu vực liên quan tại phường Quảng Thọ và phường Ba Đồn; khẩn trương lấy mẫu test nhanh trên diện rộng tất cả trường hợp liên quan tại khu vực chợ và nơi lưu trú; kiểm soát chặt, truy vết thần tốc tất cả trường hợp liên quan các F0; thành lập 15 chốt kiểm soát dịch ở 2 phường Quảng Thọ và Ba Đồn để kiểm soát chặt người và phương tiện qua lại.

Ông Trương An Ninh, Bí thư Thị uỷ Ba Đồn, cho biết trước những diễn biến khó lường của tình hình dịch Covid-19, thị xã đã xác định các phương án khi có diễn biến mới để chủ động chỉ đạo khẩn trương và quyết liệt theo đúng tinh thần của tỉnh.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng thị xã Ba Đồn. Để có thể sớm kiểm soát tình hình, ông Thắng yêu cầu thị xã tiếp tục xác định để khoanh vùng đúng phạm vi; thần tốc triển khai xét nghiệm ở “vùng đỏ” hoàn thành chậm nhất vào ngày 18-9. Triển khai test nhanh kháng nguyên đối với các vùng có nguy cơ; xác định phương án, kế hoạch xét nghiệm và bảo đảm triển khai đúng theo kế hoạch để khoanh vùng sớm, hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Y tế phối hợp bố trí nguồn nhân lực để bổ sung kịp thời cho thị xã khi cần thiết, nhằm tăng tốc công tác xét nghiệm trên địa bàn; các lực lượng chức năng khẩn trương truy vết F1, F2, phân loại, tổ chức cách ly theo quy định; thông báo rộng rãi và tuyên truyền để người dân chấp hành khai báo y tế; khử khuẩn tất cả các địa bàn có nguy cơ cao; tổ chức cách ly y tế tập trung cho các F1 tại thị xã, bảo đảm khung cách ly chặt chẽ, không để lây lan dịch tại các khu cách ly.

 

Theo  : HOÀNG PHÚC  https://nld.com.vn/suc-khoe/quang-binh-them-49-ca-nhiem-sars-cov-2-co-4-ca-cong-dong-20210918104038325.htm