Đội thợ xây 0 đồng

Đội thợ 0 đồng” của xã Đức Ninh tổ chức sửa chữa nhà cho người dân trên địa bàn.

Đội thợ hình thành – những căn nhà mọc lên

Hơn 10 năm qua, đội thợ này đã thực hiện xây mới, sửa chữa hơn 50 căn nhà của hộ nghèo, hộ neo đơn, gia đình liệt sỹ… trên địa bàn với mức tính công hoàn toàn miễn phí…

Anh Trần Mạnh Hoàng – Bí thư Đoàn xã Đức Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), cho biết, đội thợ tình nguyện được thành lập vào năm 2010 với tên gọi “Đội thợ thanh niên”. Mô hình này hướng đến người nghèo, gia đình chính sách nên nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Từ khi thành lập tới nay, “Đội thợ 0 đồng” luôn duy trì ổn định khoảng 30 thành viên. Hầu hết, các thành viên đều đủ tay nghề để hoàn thiện một căn nhà. Những người không có chuyên môn về xây dựng thì góp sức, hỗ trợ đội trong công việc bê vác, vận chuyển…

Để hỗ trợ những gia đình khó khăn cần xây mới hoặc tu sửa nhà ở, phía Đoàn xã Đức Ninh cùng chính quyền sẽ vận động nguồn kinh phí mua nguyên vật liệu. Sau đó các đoàn viên, thanh niên sẽ là những người thợ, trực tiếp thực hiện xây dựng.

Niềm vui của những mảnh đời “khó”

Đội thợ xây 0 đồng

Đội thợ xây 0 đồng

Theo chân Trưởng thôn Đức Hoa, xã Đức Ninh, chúng tôi đến nhà của vợ chồng chị Bùi Thị Viện. Gia đình anh chị được các thành viên của “Đội thợ 0 đồng” giúp đỡ sửa chữa lại căn nhà đã xuống cấp.

“Gia đình chị Viện là hộ đặc biệt khó khăn của thôn. Hai vợ chồng không có công việc ổn định, lại nuôi hai con nhỏ. Nhờ sự quan tâm của cấp trên và các thành viên trong “Đội thợ xây 0 đồng” nên ngôi nhà xập xệ mới được sửa sang lại khang trang”, ông Phan Anh Tuấn, Trưởng thôn Đức Hoa cho biết.

Chị Viện chia sẻ, bản thân làm công việc thu gom đồng nát, chồng thì ai thuê gì làm nấy. Kinh tế gia đình nhiều khó khăn vẫn cố gắng để nuôi 2 con nhỏ. May mắn được chính quyền cùng đội thợ tình nguyện giúp sửa sang lại ngôi nhà trở nên sạch đẹp, không còn sợ mưa nắng, thấm dột. Cùng với đó, còn giúp gia đình chị xây dựng chuồng nuôi gà và hỗ trợ gà giống để có thêm thu nhập khi xuất bán.

“Nhà tôi thuộc diện hộ nghèo, nhà xây từ lâu nên xuống cấp, mưa là dột khắp nơi nhưng chẳng có tiền mà sửa lại. May nhờ có các anh em đội thợ 0 đồng đến giúp sơn lại tường, sửa chữa đèn điện, mái nhà, tôi mừng lắm”, chị Viện cho biết.

Còn hộ bà Đặng Thị Ba, ở thôn Đức Môn, xã Đức Ninh, cũng nhờ có chính quyền và “Đội thợ 0 đồng” hỗ trợ bà đã có một căn nhà mới khang trang. Bà Ba sống một mình trong căn nhà đã xập xệ, xiêu vẹo. Mùa mưa, nước thấm dột 4 phía, trong nhà có bao nhiêu thau chậu bà đều phải trưng dụng để hứng mưa. Niềm mong mỏi lúc tuổi xế chiều của bà là một căn nhà kiên cố, không còn cảnh vá víu.

Chia sẻ với khó khăn của bà, Thành ủy Đồng Hới đã hỗ trợ 30 triệu đồng để bà Ba xây dựng nhà mới. Nhưng để có được một căn nhà nhỏ cũng mất chi phí gần 70 triệu đồng, bà Ba loay hoay không biết làm thế nào. Hay tin, “Đội thợ 0 đồng” xã Đức Ninh đã họp bàn và bố trí nhân lực thực hiện ước mơ của bà Ba.

Quảng Bình: “Đội thợ xây” 0 đồng

Đội thợ xây 0 đồng

Các đoàn viên trong “Đội thợ 0 đồng” đã hỗ trợ từ các khâu chuẩn bị vật liệu xây dựng cho đến việc xây hoàn thiện căn nhà. Sau khoảng một tháng, căn nhà hai gian rộng gần 70m2 đã được đội hoàn thành và bàn giao cho bà Ba.

“Tôi cũng có tuổi rồi, gia đình lại nghèo, lấy tiền đâu làm nhà, suốt mấy năm lủi thủi một mình, may có Thành ủy và đội thợ của đoàn xã hỗ trợ nên giờ tôi mới có nhà để tránh nắng, tránh mưa, không phải chịu cảnh nhà dột, ướt át khi mưa gió trở trời nữa”, bà Ba vui mừng chia sẻ.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Hà Quốc Vương Anh – Bí thư Thành đoàn Đồng Hới cho biết: “Đội thợ xây 0 đồng” tại xã Đức Ninh là mô hình đặc trưng riêng của Thành đoàn Đồng Hới. Qua hơn 10 năm hoạt động đã hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho rất nhiều gia đình nghèo, gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Điều đặc biệt, đội không chỉ giúp đỡ các hoàn cảnh tại địa phương mà còn nhiều vùng lân cận”.