Một nông dân tỉnh Tây Ninh cải tiến thành công máy sạ hàng, kéo vèo 1 cái đã xong 1ha lúa quý hiếm ST25

Ông Phạm Văn Bích (ngụ xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) là một trong số ít nông dân đầu tiên trong tỉnh hiện đang sản xuất giống lúa chất lượng cao, khá quý hiếm trong nước. 

Ông Bích cho biết, đó là giống lúa ST25 – một trong những giống lúa gạo được đánh giá nằm trong top “ngon nhất thế giới”.

Một nông dân tỉnh Tây Ninh cải tiến thành công máy sạ hàng, kéo vèo 1 cái đã xong 1ha lúa quý hiếm ST25 - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Bích (ngụ xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) gieo sạ lúa vụ Mùa 2020 bằng thiết bị cơ giới.

“Trong quá trình đi tìm giống lúa ngon về canh tác, tôi may mắn gặp được một người quen công tác ở ngành nông nghiệp ngoài tỉnh chia sẻ cho giống lúa quý này. Tôi mừng lắm nên háo hức đem về trồng ngay”, ông Bích chia sẻ.

Vụ Hè Thu vừa qua, dù năng suất chưa đạt theo yêu cầu, bởi ông chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và các yếu tố liên quan về thổ nhưỡng, thời tiết đối với giống lúa này, nhưng hiệu quả mang lại rất khả quan.


  • Một nông dân tỉnh Long An sáng chế máy sấy rau màu trông lạ mắt, giá “hạt rẻ” rất đông người đến xem

Hiện nay, giá lúa ST25 được ông Bích bán cho một đầu mối thu mua với giá 6.000 đồng/kg, cao hơn 1.500 đồng/kg so với hầu hết các giống lúa đang được nông dân trong tỉnh canh tác.

Bên cạnh đó, để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, bảo đảm sản xuất kịp thời vụ, ông Bích đã tự tìm hiểu, học hỏi trên mạng và từ thực tế ở nhiều nơi… ông đã cải tiến thành công thiết bị gieo sạ hàng bằng máy kéo. Thiết bị này được “lắp ghép” từ nhiều bộ phận của nhiều các loại máy móc, công cụ khác và cho hiệu quả ban đầu khá tốt.

Theo ông Bích, với thiết bị này, thời gian gieo sạ mỗi ha lúa chỉ khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, với “ê kíp” 2 người (lái máy kéo, châm lúa giống vào hộc chứa). Theo ông Bích, lúa được gieo sạ bằng cơ giới lên rất đều, đẹp, dễ chăm sóc, phát triển tốt và dự kiến sẽ cho năng suất cao hơn so với gieo sạ bằng tay.

Ông Phạm Văn Bích (ngụ xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) cho biết thêm, sau vụ Mùa, ông dự kiến sẽ cải tiến hộc chứa sao cho chứa được nhiều lúa giống hơn, thời gian châm lúa vào cũng sẽ nhanh hơn.

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/mot-nong-dan-tinh-tay-ninh-cai-tien-thanh-cong-may-sa-hang-keo-veo-1-cai-da-xong-1ha-lua-quy-hiem-st25-20201014123218771.htm

Từ khóa : # # # # #


Đảm bảo các điều kiện lưu trú phục vụ khách du lịch

Đảm bảo các điều kiện lưu trú phục vụ khách du lịch

Về xứ Quảng - 25/10 - 11:10

Đảm bảo các điều kiện lưu trú phục vụ khách du lịchCập nhật lúc 09:05 07/05/2020 Bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn thị trấn Phong Nha, huyện

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Tin Thế giới - 07/10 - 11:10

Yessenia Alvarado. Ảnh: Facebook Hôm 5/10, tờ Daily Mail đưa tin, Yessenia Alvarado, người mẫu 24 tuổi, đang mua sắm ở thành phố Ciudad Obregón, bang Sonora, Mexico hôm 18/8 thì bị nhiều gã đàn ông bịt mặt có vũ trang bắt cóc. Gia đình nạn nhân cho biết những kẻ bắt cóc cố tống

Nữ golf thủ bị dọa giết vì thân hình quá gợi cảm

Nữ golf thủ bị dọa giết vì thân hình quá gợi cảm

Thể thao quốc tế - 08/10 - 11:10

Paige Spiranac được xem là nữ golt thủ xinh đẹp nhất thế giới và sở hữu lượng người theo dõi đông đảo trên mạng xã hội. Mới đây cô vừa lên tiếng chuyện mình bị dọa giết vì quá gợi cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *