Hi vọng mới từ cuộc đua tìm thuốc trị Covid-19

Trong khi nhiều công ty dược trên thế giới đang tham gia vào cuộc đua tìm vắc-xin, cuộc đua tìm thuốc trị Covid-19 cũng đang tăng tốc với hy vọng nhanh chóng chặn cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ.

Hi vọng mới từ cuộc đua tìm thuốc trị Covid-19  - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Cuộc đua tìm ra thuốc trị Covid-19 thu hút nhiều ông lớn tham gia (Ảnh minh họa: Reuters)

“Ông lớn” ngành dược phẩm Mỹ Eli Lilly hồi đầu tuần tuyên bố rằng họ đã thử nghiệm thuốc kháng thể trị Covid-19 tới giai đoạn 3 nhằm xác định xem liệu loại thuốc có tên LY-CoV555 có thể ngăn chặn hay chữa trị Covid-19 tại các nhà dưỡng lão hay không.

Theo SCMP, thông tin trên làm dấy lên niềm hy vọng về các cách thức có thể cứu thế giới khỏi cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ, vốn đã khiến hơn 18,7 triệu người mắc bệnh và trên 704.000 người thiệt mạng.

Kháng thể là các protein cơ thể sản sinh ra để ứng phó với sự xâm lấn của bất cứ yếu tố bên ngoài nào vào cơ thể, ví dụ như vi rút. Kháng thể có thể được trích ra từ máu của bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh hoặc được tạo ra từ phòng thí nghiệm dựa trên trình tự gen.

Trung Quốc đã áp dụng cách dùng kháng thể của các bệnh nhân đã hồi phục để chữa cho người bệnh khác, nhưng quy trình này bị ảnh hưởng bởi nguồn cung giới hạn.

Ứng viên thuốc Covid-19 của Eli Lilly được điều chế trong phòng thí nghiệm và nhằm mục tiêu tấn công vào các gai protein của vi rút SARS-CoV-2, sau đó chặn vi rút này xâm nhập vào tế bào người.

Kháng thể này sẽ loại bỏ vi rút nhưng nó không phải là vắc xin. Eli Lily kỳ vọng loại thuốc này không chỉ chữa Covid-19 mà còn ngăn chặn sự lây lan trên người già.

“Covid-19 đã gây nên hậu quả khủng khiếp với những người sống trong viện dưỡng lão. Chúng tôi đang đẩy mạnh nghiên cứu để tìm ra thuốc có thể ngăn vi rút lây lan trên những người dễ bị tổn thương”, một đại diện của công ty cho hay.

Tới cuối tháng 7, có 8 loại kháng thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2 đã đi vào thử nghiệm lâm sàng. Bên đang dẫn đầu cuộc đua là công ty Regeneron (Mỹ), bên đang thử nghiệm giai đoạn 3 một hỗn hợp 2 loại kháng thể.

Trong một nghiên cứu chưa được bình duyệt đăng hồi đầu tuần, Regeneron nói rằng hỗn hợp trên khi thử nghiệm trên động vật có thể “gần như chặn hoàn toàn việc nhiễm vi rút” và giảm thiểu tình trạng lây nhiễm sau khi con vật thử nghiệm bị tiêm vi rút liều cao vào cơ thể.

Một số ứng viên thuốc do Trung Quốc phát triển cũng đang “tăng tốc” trong cuộc đua. Công ty công nghệ sinh học Junshi (Thượng Hải) hợp tác với học viện khoa học Trung Quốc tạo ra một thuốc dạng kháng thể tên là JS016. Hai ứng viên khác do đại học Thanh Hoa phát triển cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Trung Quốc tuần trước cũng đã cấp phép cho 4 loại thuốc kháng thể được thử nghiệm trên người.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Từ khóa : # #


Quảng Bình đón khoảng 35.000 lượt khách trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Quảng Bình đón khoảng 35.000 lượt khách trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Về xứ Quảng - 22/10 - 03:10

Quảng Bình đón khoảng 35.000 lượt khách trong dịp lễ 30/4 và 1/5Cập nhật lúc 15:12 04/05/2020 Theo thông tin từ Sở Du lịch, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Quảng Bình đã đón khoảng 35.000 lượt du khách, trong đó khách quốc tế khoảng hơn 1.000 lượt. Quảng Bình đón khoảng

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Tin Thế giới - 07/10 - 11:10

Yessenia Alvarado. Ảnh: Facebook Hôm 5/10, tờ Daily Mail đưa tin, Yessenia Alvarado, người mẫu 24 tuổi, đang mua sắm ở thành phố Ciudad Obregón, bang Sonora, Mexico hôm 18/8 thì bị nhiều gã đàn ông bịt mặt có vũ trang bắt cóc. Gia đình nạn nhân cho biết những kẻ bắt cóc cố tống

Nữ golf thủ bị dọa giết vì thân hình quá gợi cảm

Nữ golf thủ bị dọa giết vì thân hình quá gợi cảm

Thể thao quốc tế - 08/10 - 11:10

Paige Spiranac được xem là nữ golt thủ xinh đẹp nhất thế giới và sở hữu lượng người theo dõi đông đảo trên mạng xã hội. Mới đây cô vừa lên tiếng chuyện mình bị dọa giết vì quá gợi cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *