Gieo “hạt giống đỏ” trên biên cương Tổ quốc – Báo Quảng Bình điện tử

Gieo “hạt giống đỏ” trên biên cương Tổ quốc

Thứ Năm, 23/07/2020, 08:22 [GMT+7]

(Báo QB) – Trong công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên mới bảo đảm số lượng và chất lượng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, là vùng còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ làm tốt công tác tạo nguồn, tại 4 xã biên giới huyện Minh Hóa, số lượng đảng viên, đặc biệt là đảng viên người DTTS, đảng viên nữ đã tăng lên đáng kể, làm nòng cốt ở các chi bộ thôn, bản vùng sâu, vùng xa; góp phần quan trọng thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững.

Trong công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên mới bảo đảm số lượng và chất lượng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, là vùng còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ làm tốt công tác tạo nguồn, tại 4 xã biên giới huyện Minh Hóa, số lượng đảng viên, đặc biệt là đảng viên người DTTS, đảng viên nữ đã tăng lên đáng kể, làm nòng cốt ở các chi bộ thôn, bản vùng sâu, vùng xa; góp phần quan trọng thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững.

Các xã biên giới Thượng Hóa, Hóa Sơn, Trọng Hóa và Dân Hóa (Minh Hóa) là nơi sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như người Rục, người Sách, người Mày, người Khùa… Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, phong tục tập quán còn lạc hậu. Phụ nữ nơi đây, xưa nay chỉ biết quẩn quanh từ góc bếp, hay mang gùi lên nương rẫy, xuống suối mò ốc, bắt cá. Thiếu nữ chưa qua độ tuổi trăng tròn đã sớm kết hôn, bận bịu với việc nuôi con, kiếm sống. Đại đa số phụ nữ DTTS thường mang nặng tâm lý mặc cảm, tự ti; nhiều phụ nữ khi đã lấy chồng bận rộn với công việc gia đình, ngại đường xa đi lại vất vả,  hiếm khi tham gia vào các hoạt động xã hội nên động lực phấn đấu bị “triệt tiêu”.

 

Vì vậy, trong một thời gian dài, trong các chi bộ thôn, bản ở 4 xã biên giới này vắng bóng đảng viên nữ. Con số đảng viên nữ trong các đảng bộ ở đây cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Trọng Hóa đã đặc biệt quan tâm đến việc phát triển đảng viên nữ. Bằng nhiều giải pháp bồi dưỡng, vận động, tạo điều kiện để phụ nữ tham gia các hoạt động xã hội, các chi bộ ở Đảng uỷ xã Trọng Hóa đã từng bước kết nạp được nhiều đảng viên nữ. 

 

 

Đối với chị Hồ Thị Thon (SN1992), người dân tộc Khùa, việc trở thành đảng viên là một “bước ngoặt” lớn và dấu ấn trong cuộc đời. Sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, chị Thon được phân công giữ vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản La Trọng 1, xã Trọng Hóa. Từ chỗ quanh năm lầm lũi lên nương làm rẫy, rồi quanh quẩn xó bếp, góc nhà, chăm lo cho chồng con, đến nay, với vai trò là một đảng viên, chi hội trưởng phụ nữ, chị Thon đã tích cực, giúp đỡ các chị em đồng bào người Khùa tham gia vào các phong trào, hoạt động của địa phương, gương mẫu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

Nhớ lại ngày được chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng, chị Thon bộc bạch: “Tôi nghĩ rằng, không riêng gì tôi, được đứng vào hàng ngũ của Đảng là vinh dự, trách nhiệm của tất cả chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ người DTTS như chúng tôi. Bởi trong môi trường này, phụ nữ có nhiều cơ hội hơn để học tập, rèn luyện, thoát ra khỏi tâm lý mặc cảm, tự ti, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc… Vì vậy, tôi nghĩ rằng, chị em người DTTS cũng cần phải mạnh dạn phấn đấu để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng”.

 

 

Không chỉ ở Chi bộ bản La Trọng 1, nhiều chi bộ khác trong Đảng bộ xã Trọng Hóa cũng đã chủ động quan tâm đến công tác tạo nguồn phát triển đảng viên nữ. Đến nay, Đảng bộ xã Trọng Hóa có 36 đảng viên nữ (24 đảng viên nữ người dân tộc) trên tổng số 254 đảng viên trong toàn đảng bộ; trong đó có nhiều đảng viên nữ giữ cương vị chủ chốt ở xã như: chị Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã; chị Hồ Thị Xăn, Chủ tịch Hội Nông dân xã và các chị lãnh đạo ở Hội phụ nữ xã…

Là thế hệ người Rục thứ 2 sau khi rời hang đá, anh Cao Xuân Long ở bản Mò O Ồ Ồ (xã Thượng Hóa) là một người trẻ, năng động, có trình độ và có tinh thần trách nhiệm cao. Vì vậy, chàng trai người Rục này sớm đã được Đảng bộ xã Thượng Hóa và Đồn Biên phòng Cà Xèng xác định là một trong những “hạt giống đỏ” của địa phương. Năm  2016, đang làm Phó Bí thư Chi đoàn bản Mò O Ồ Ồ, Cao Xuân Long đã được kết nạp Đảng khi mới 21 tuổi. 

 

Kể từ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, anh Cao Xuân Long đã không ngừng nỗ lực cố gắng và nhận được sự tín nhiệm cao từ bà con bản Mò O Ồ Ồ, cũng như sự tin tưởng của Đồn Biên phòng Cà Xèng và Đảng bộ xã Thượng Hóa. Vậy nên, giữa năm 2019, khi mới 24 tuổi, anh Long đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng bản, Trưởng ban công tác Mặt trận bản Mò O Ồ Ồ. Cao Xuân Long trở thành Bí thư Chi bộ trẻ nhất xã Thượng Hóa và được đánh giá là một cán bộ trẻ có trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

 

 

Chi bộ bản K.Định (xã Dân Hóa) từng có thời điểm 2 năm liền không phát triển được đảng viên nào. Từ năm 2019, đảng viên trẻ Hồ Bông tiếp quản chức vụ Bí thư Chi bộ, trên tinh thần trách nhiệm, công minh, anh và các đồng chí trong Chi ủy bản K.Định đã theo dõi, bồi dưỡng được nhiều quần chúng ưu tú đi học cảm tình Đảng. Và hiện nay, chi bộ có thêm 3 đảng viên trẻ là người DTTS, trong đó có 1 đảng viên nữ.

 

“Nhằm nâng cao chất lượng đảng viên, chi bộ chú trọng tạo nguồn phát triển đảng. Chi bộ giao các đoàn thể thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế, giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, nhằm thu hút, tập hợp, lựa chọn những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp vào hàng ngũ của Đảng”, Bí thư Chi bộ Hồ Bông chia sẻ.

 

 

Đồng chí Đinh Duy Luân, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Minh Hóa cho biết, thời gian qua, công tác phát triển đảng viên ở 4 xã vùng biên giới luôn được huyện đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa đều có chỉ đạo, phân công các cấp ủy viên phụ tránh địa bàn phối hợp với các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn tìm hiểu, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa đã chỉ đạo Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện về tại cơ sở mở các lớp cảm tình Đảng cho các học viên là người DTTS.

 

Theo đồng chí Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Minh Hóa, nhờ làm tốt công tác tạo nguồn nên thời gian qua, các chi bộ ở các thôn, bản vùng biên giới đã giới thiệu được cho Đảng nhiều quần chúng ưu tú. Đây là những “hạt giống đỏ” được phát hiện, bồi dưỡng, rèn luyện từ các tổ chức đoàn thể; là những người tiêu biểu, gương mẫu trong phát triển kinh tế, đi đầu trong mọi hoạt động, được nhân dân tin tưởng, quý mến. 

 

Nhiều người sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng đã không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu trong công tác, trở thành những cán bộ nòng cốt ở cơ sở và đầu tàu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như đảng viên Cao Xuân Long (Bí thư Chi bộ bản Mò O Ồ ồ, xã Thượng Hóa); Hồ Thị Keng (Bí thư Chi bộ bản La Trọng 1, xã Trọng Hóa); Hồ Kinh (Bí thư Chi bộ bản Ra Mai, xã Trọng Hóa)… Chính những đảng viên trẻ này là những “hạt nhân” quan trọng trong tuyên truyền, vận động cũng như đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS được thuận lợi, hiệu quả hơn; đồng thời góp sức trong công cuộc giảm nghèo nhanh và bền vững ở 4 xã biên giới huyện Minh Hóa…

Nội dung: PHAN PHƯƠNG

Ảnh, Thiết kế và Đồ họa: XUÂN HOÀNG


Khai mạc Hội báo Xuân Tân Sửu năm 2021

Khai mạc Hội báo Xuân Tân Sửu năm 2021

Văn hóa Quảng Bình - 01/03 - 12:03

Khai mạc Hội báo Xuân Tân Sửu năm 2021Cập nhật lúc 17:16 05/02/2021 Sáng ngày 5/2, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin huyện Tuyên Hóa, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Tuyên Hóa tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Tân Sửu năm 2021. Đến dự

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Tin Thế giới - 07/10 - 11:10

Yessenia Alvarado. Ảnh: Facebook Hôm 5/10, tờ Daily Mail đưa tin, Yessenia Alvarado, người mẫu 24 tuổi, đang mua sắm ở thành phố Ciudad Obregón, bang Sonora, Mexico hôm 18/8 thì bị nhiều gã đàn ông bịt mặt có vũ trang bắt cóc. Gia đình nạn nhân cho biết những kẻ bắt cóc cố tống

Chung tay xây dựng sân thể thao cho thanh thiếu nhi – Báo Quảng Bình điện tử

Chung tay xây dựng sân thể thao cho thanh thiếu nhi – Báo Quảng Bình điện tử

Thể thao - 22/02 - 12:02

(Báo QB) – Kể từ khi đưa vào sử dụng, các sân thể thao, điểm sinh hoạt dành cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình không chỉ là địa điểm vui chơi cộng đồng, luyện tập thể dục-thể thao (TDTT) mà còn góp phần phát triển toàn diện về thể chất và

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *