Gần 6,5 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn theo phương thức ủy thác

Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Phát biểu khai mạc tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) khẳng định: Tín dụng chính sách xã hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác là một công cụ quan trọng của Đảng và Nhà nước để thực hiện vai trò điều tiết trong nền kinh tế thị trường.

Thực hiện Nghị định 78/2002 về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng CSXH thực hiện phương thức ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua các tổ chức chính trị – xã hội. 

Giai đoạn 2015-2020, các chương trình tín dụng và khối lượng tín dụng Ngân hàng CSXH thực hiện cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị – xã hội ngày càng tăng với 18 chương trình tín dụng ủy thác.

Gần 6,5 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn theo phương thức ủy thác - Ảnh 1.

Cán bộ Hội ND huyện Thường Tín (Hà Nội) thăm mô hình sản xuất nấm của hội viên vay vốn Ngân hàng CSXH. H.N.D

Đến 31/8/2020, tổng dư nợ chương trình tín dụng thực hiện theo phương thức cho vay ủy thác là 220.545 tỷ đồng (chiếm 99,56% tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH); tăng so với năm 2014 là 90.491 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11,8%, với gần 6,5 triệu tổ viên còn dư nợ thông qua mạng lưới 173.712 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Trong đó, dư nợ ủy thác thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ chiếm 38,8%, Hội ND chiếm 30,6%, Hội Cựu chiến binh chiếm 16,7%, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chiếm 13,9%. Tổng doanh số cho vay ủy thác trong 5 năm qua đạt 334.061 tỷ đồng, chiếm 98,8% tổng doanh số cho vay của Ngân hàng CSXH, cho hơn 12 triệu lượt khách hàng vay vốn.

Việc thực hiện ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức chính trị – xã hội đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng tín dụng: Nợ quá hạn giảm dần từ 4,5% khi nhận bàn giao xuống còn 0,38% năm 2014 và đến 31/8/2020 còn 0,25%; tỷ lệ thu lãi tăng đều qua từng năm, đảm bảo thu đúng, thu đủ, giảm thiểu lãi tồn đọng…

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng khẳng định hoạt động ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị – xã hội là một kênh dẫn vốn quan trọng để tín dụng chính sách xã hội đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả.

Nhân rộng các mô hình vay vốn điển hình

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Lam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ngân hàng CSXH cùng các tổ chức chính trị – xã hội đã phối hợp trong việc đưa tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong thời gian qua.

Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư nhấn mạnh, thời gian tới, tín dụng chính sách tiếp tục được khẳng định là công cụ kinh tế hữu hiệu của Nhà nước trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, nhanh, bền vững; góp phần thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia và phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

“Ngân hàng CSXH và các tổ chức chính trị – xã hội cần tập trung triển khai 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; đồng thời nhân rộng các mô hình vay vốn điển hình, hiệu quả, nhất là tại các vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số…”- ông Nguyễn Lam đề nghị. 

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/gan-65-trieu-luot-ho-ngheo-duoc-vay-von-theo-phuong-thuc-uy-thac-20201001190628345.htm

Từ khóa : # # # # #


Thăm hỏi các hộ dân bị thiệt hại nặng do cơn bão số 13 ở huyện Bố Trạch

Thăm hỏi các hộ dân bị thiệt hại nặng do cơn bão số 13 ở huyện Bố Trạch

Văn hóa Quảng Bình - 19/11 - 04:11

Thăm hỏi các hộ dân bị thiệt hại nặng do cơn bão số 13 ở huyện Bố TrạchCập nhật lúc 09:47 17/11/2020 Ngày 16/11, đồng chí Đinh Hữu Thành, UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã đến thăm hỏi các hộ dân bị thiệt hại nặng do cơn bão số

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Tin Thế giới - 07/10 - 11:10

Yessenia Alvarado. Ảnh: Facebook Hôm 5/10, tờ Daily Mail đưa tin, Yessenia Alvarado, người mẫu 24 tuổi, đang mua sắm ở thành phố Ciudad Obregón, bang Sonora, Mexico hôm 18/8 thì bị nhiều gã đàn ông bịt mặt có vũ trang bắt cóc. Gia đình nạn nhân cho biết những kẻ bắt cóc cố tống

Milan thăng hoa: Không thể ngăn Ibrahimovic ghi bàn – Báo Quảng Bình điện tử

Milan thăng hoa: Không thể ngăn Ibrahimovic ghi bàn – Báo Quảng Bình điện tử

Thể thao - 25/11 - 12:11

Milan tiếp tục thể hiện sự ổn định dưới bàn tay Stefano Pioli, khi thắng Udinese 2-1 với màn trình diễn ngoạn mục của Ztalan Ibrahimovic.   Cùng với sự ổn định của “công thức Pioli” và hiệu quả xuất sắc của Ibrahimovic, ngăn cản Milan lúc này là điều không thể.   “Công thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *