Trường THPT Nguyễn Trãi (Bố Trạch – Quảng Bình) buộc phải cho học sinh nghỉ học vì phát hiện học sinh dương tính với SARS-Cov-2.

Trường học đóng cửa tạm thời vì học sinh dương tính với SARS-CoV-2

Trường học đóng cửa tạm thời vì học sinh dương tính với SARS-CoV-2

Trường học đóng cửa tạm thời vì học sinh dương tính với SARS-CoV-2

Đó là học sinh C.T.H.L (SN 2004) trú tại thôn Thanh Hưng 2, xã Hưng Trạch (Bố Trạch – Quảng Bình) học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi.

Quá trình điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 9/10 C.T.H.L đi từ Tp. Hồ Chí Minh về Quảng Bình bằng tàu hỏa SE18 (thuộc đối tượng tỉnh Quảng Bình đón về từ vùng dịch) sau đó được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung tại xã Hưng Trạch.

Ngay sau khi trở về, C.T.H.L được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 2 lần cho kết quả âm tính và được về cách ly tại nhà. Đến ngày 23/10 C.T.H.L tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm 7 ngày sau khi thực hiện việc cách ly. Đến ngày 25/10, trong khi chờ kết quả xét nghiệm thì C.T.H.L đã tự ý đi học tại Trường THPT Nguyễn Trãi bằng xe buýt.

Ngày 26/10, CDC Quảng Bình trả kết quả xét nghiệm RT-PCR không xác định. Trung tâm Y tế Bố Trạch tiến hành lấy lại mẫu, kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

UBND xã Hưng Trạch tạm thời phong toả khu vực nơi F0 cư trú và tiếp xúc với 8 hộ gia đình, 22 nhân khẩu. Trường THPT Nguyễn Trãi đã tạm dừng việc dạy học trực tiếp và chuyển sang dạy học trực tuyến từ ngày 27/10; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với toàn bộ giáo viên, học sinh nhà trường.

Hiện, Trung tâm Y tế huyện tiến hành thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp có liên quan; tiếp tục nắm thông tin điều tra, truy vết và lập danh sách các trường hợp F2, F3 để thực hiện cách ly tại nhà, tạm thời chờ kết quả xét nghiệm PCR của các trường hợp F1 để có hướng xử lý tiếp theo.

Thêm 21 ca mắc COVID-19, chủ yếu là người về từ vùng dịch

Trường học đóng cửa tạm thời vì học sinh dương tính với SARS-CoV-2

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Bình có nhiều trường hợp trở về từ các tỉnh phía Nam đã thực hiện việc cách ly y tế tập trung theo quy định nhưng sau thời gian này một số trường hợp trở thành F0 khi trở về gia đình hoặc đã hoàn thành thời gian cách ly.

Đơn cử vào tối 27/10, Tuyên Hóa phát hiện 4 công dân dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại khu cách ly huyện và đang trong thời gian tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Điều đáng nói, sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, cả 4 công dân này đều có 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Hồ Vũ Thường, Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho hay, những công dân của huyện trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đều bắt buộc phải cách ly tập trung, tuy nhiên trong thời gian vừa rồi một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau thời gian chấp hành việc cách ly.

“Thực sự đây là điều đáng lo ngại về việc bùng phát các ổ dịch trong cộng đồng tại địa bàn huyện Tuyên Hóa bởi vì những công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có biểu hiện bình thường nhưng lại phát bệnh sau thời gian cách ly 14 hoặc 21 ngày”… ông Thường cho biết.