Có thể xét nghiệm máu để dự báo nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – Báo Quảng Bình điện tử

Hiện có khoảng 50 triệu người sống chung với bệnh Alzheimer, một chứng thoái hóa não chiếm tới hơn 50% số trường hợp bệnh nhân mất trí nhớ trên toàn cầu.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Các nhà khoa học Anh và Thụy Điển ngày 1-12 thông báo đã phát triển được phương pháp dự báo nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer ở bệnh nhân thông qua các phân tích máu. Đây được xem là “bước ngoặt” tiềm năng trong cuộc chiến chống tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già.
 
Hiện có khoảng 50 triệu người sống chung với bệnh Alzheimer, một chứng thoái hóa não “đóng góp” tới hơn 50% số trường hợp bệnh nhân mất trí nhớ trên toàn cầu.
 
Tuy chưa nắm được cơ chế chính xác gây ra căn bệnh này, nhưng các nhà khoa học cho rằng bệnh Alzheimer dường như là kết quả của sự tích tụ các protein trong não, có thể khiến các tế bào thần kinh bị chết đi.
 
Một số protein này có thể theo dõi được trong máu của bệnh nhân và những xét nghiệm về mật độ protein có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh.
 
Trong báo cáo đăng trên tạp chí Nature Aging, các nhà khoa học khẳng định phương pháp xét nghiệm máu có thể được sử dụng để chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ nhiều năm, trước khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng.
 
Các nhà khoa học đã mô tả cách họ phát triển nghiên cứu này, cũng như những mô hình rủi ro đơn lẻ đã được xác thực dựa trên mật độ của hai loại protein quan trọng trong các mẫu máu được lấy từ hơn 550 bệnh nhân có sự suy yếu không đáng kể về mặt nhận thức.
 
Mô hình dựa trên hai loại protein này thành công tới 88% trong việc chẩn đoán sự khởi phát của bệnh Alzheimer ở cùng một nhóm bệnh nhân trong quá trình theo dõi dài 4 năm.
 
Theo các nhà khoa học, tuy vẫn cần nghiên cứu thêm, nhưng phương pháp chẩn đoán của họ có thể có tác động đáng kể đến các trường hợp bệnh Alzheimer, do “chỉ dấu sinh học huyết tương” từ các xét nghiệm máu “là đầy hứa hẹn, do khả năng tiếp cận cao và chi phí thấp.”
 
Ông Richard Oakley – trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Hiệp hội Bệnh Alzheimer – cho biết mấu chốt trong cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer là chẩn đoán bệnh đủ sớm để có thể can thiệp với các phương pháp điều trị thử nghiệm.
 
Ông cho biết: “Nếu những chỉ dấu sinh học trong máu này có thể dự đoán bệnh Alzheimer ở một nhóm đối tượng quy mô lớn hơn, đa dạng hơn, chúng ta có thể thấy một cuộc cách mạng trong cách chúng tôi thử nghiệm các loại thuốc mới để điều trị bệnh mất trí nhớ.”./.
 
Theo Hoàng Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)
 
,

theo báo : baoquangbinh.vn


Triển khai chương trình kết nối nguồn lực trong xây dựng trường học

Triển khai chương trình kết nối nguồn lực trong xây dựng trường học

Văn hóa Quảng Bình - 20/04 - 12:04

Triển khai chương trình kết nối nguồn lực trong xây dựng trường học Cập nhật lúc 08:56 12/03/2021 Chiều ngày 11/3, tại huyện Tuyên Hóa, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về triển khai chương trình kết

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Tin Thế giới - 07/10 - 11:10

Yessenia Alvarado. Ảnh: Facebook Hôm 5/10, tờ Daily Mail đưa tin, Yessenia Alvarado, người mẫu 24 tuổi, đang mua sắm ở thành phố Ciudad Obregón, bang Sonora, Mexico hôm 18/8 thì bị nhiều gã đàn ông bịt mặt có vũ trang bắt cóc. Gia đình nạn nhân cho biết những kẻ bắt cóc cố tống

Giải quần vợt tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2020 thành công tốt đẹp – Báo Quảng Bình điện tử

Giải quần vợt tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2020 thành công tốt đẹp – Báo Quảng Bình điện tử

Thể thao - 17/04 - 12:04

(Báo QB) – Tối 20-12, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ bế mạc giải quần vợt tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2020. Đồng chí Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đã đến dự và trao giải cho các vận động viên (VĐV).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *