Các nhà khí hậu học thế giới nghiên cứu về bão lũ nghiêm trọng ở VN – Báo Quảng Bình điện tử

Dự kiến, trong khoảng một tháng tới, các nhà khoa học sẽ đưa ra kết luận về mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra đối với hiện tượng thời tiết cực đoan mới nhất diễn ra ở Việt Nam.
Hình ảnh lũ lớn trên sông Hiếu gây ngập diện rộng tại khu vực huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Hình ảnh lũ lớn trên sông Hiếu gây ngập diện rộng tại khu vực huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Theo Hội chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ thế giới (IFRC), các nhà khoa học thuộc nhóm Phân tích Thời tiết Thế giới đã nhất trí tiến hành một nghiên cứu chi tiết về lượng mưa cực đoan ở Việt Nam, vốn phần lớn là kết quả của các cơn bão nhiệt đới.
 
Các báo cáo cho thấy đợt mưa cực đoan xảy ra tại Việt Nam hiện làm gián đoạn cuộc sống của khoảng 1,5 triệu người.
 
Trong tuần này, công tác nghiên cứu bắt đầu với việc ”định nghĩa về sự kiện thời tiết” – thiết lập chính xác các thông số về không gian và thời gian của đợt mưa trong nghiên cứu và số liệu đi kèm.
 
Dự kiến, trong khoảng một tháng tới, các nhà khoa học sẽ đưa ra kết luận về mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra đối với hiện tượng thời tiết cực đoan mới nhất đang diễn ra ở Việt Nam.
 
Trước đó, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu về lượng mưa cực đoan ở một số địa phương khác trên thế giới, ví dụ như cơn bão nhiệt đới Imelda ở Texas, lượng mưa theo mùa cực đoan ở Nhật Bản và bang Kerala của Ấn Độ vào năm 2018, và lũ lụt năm 2017 ở Bangladesh.
 
Theo IFRC, mực nước các sông ở miền Trung như sông Hiếu, sông Bồ, sông Gianh và sông Kiến Giang đều ”đạt mức cao lịch sử, và tại một số địa điểm, nước lũ vượt quá mức cao lịch sử trước đó được ghi nhận vào năm 1979 hoặc 1999.”
 
Từ tháng 10 đến nay, bão lũ đã liên tiếp xảy ra tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam với phạm vi rộng, cường độ rất mạnh và gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 
Bão Molave là cơn bão gần đây nhất đổ bộ vào miền Trung Việt Nam vào tuần trước, cơn bão thứ 9 trong năm nay, kéo theo nhiều tuần mưa xối xả và lở đất.
 
Tình trạng ”bão chồng bão,” ”lũ chồng lũ” chưa từng có trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống, sản xuất của hàng triệu người dân tại các địa phương thuộc miền Trung.
 
Cụ thể, 235 người chết và mất tích (riêng bão số 9 Molave khiến 80 người thiệt mạng); trên 201.000 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng, tốc mái (riêng bão số 9 là trên 177.000 ngôi nhà).
 
Ngoài ra, mưa lũ cũng làm hơn 1,8 triệu m3 đất, đá sạt lở (riêng bão số 9 làm sạt lở 744.000 m3), gây chia cắt nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, cả quốc lộ, tỉnh lộ và các đường liên thôn, liên xã, gây khó khăn lớn cho công tác cứu trợ, cứu hộ, cứu nạn.
 
Sơ bộ ước tính thiệt hại về kinh tế là khoảng 17.000 tỷ đồng, trong đó riêng thiệt hại do bão số 9 là hơn 10.000 tỷ đồng (chưa kể nhiều cơ sở hạ tầng và hàng trăm kilomet đê điều, kênh mương, bờ sông, bờ biển bị hư hỏng, sạt lở).
 
IFRC dẫn lời Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: ”Chúng tôi rất đau lòng trước những thiệt hại về nhân mạng vì cơn bão này. Bão cũng đã đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh khó khăn.”
 
“Các đội cứu trợ của Chữ thập Đỏ Việt Nam đang làm việc không ngừng để giải cứu người dân và cứu trợ những người nguy cấp trong bối cảnh hàng trăm người bị đảo lộn sinh hoạt, rất nhiều ngôi nhà và sinh kế bị tàn phá trong bão.” bà Thu cho biết thêm
 
Nguyễn Hưng Hà, Điều phối viên Chương trình IFRC có trụ sở tại Bangkok, cho biết: “Cơn bão lớn này là một đòn giáng nữa đối với hàng triệu người đang phải vật lộn để đối phó với một số trận lũ lụt nguy hiểm nhất được ghi nhận ở miền Trung Việt Nam.”
 
Ước tính hiện nay, ít nhất 150.000 người có nguy cơ thiếu lương thực ngay lập tức, với hàng nghìn ha cây trồng bị phá hủy và hơn 2 triệu gia súc và gia cầm bị cuốn trôi.
 
“Người dân Việt Nam rất kiên cường, nhưng đây là một trong những đợt tàn phá tồi tệ nhất từng thấy ở nhiều khu vực,” bà Nguyễn Thị Xuân Thu nói thêm.
 
“Những cơn bão và lũ lụt không ngừng đang gây ra một số thiệt hại về người, tiếp tục phá hủy sinh kế và cô lập hàng triệu người.”
 
IFRC đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp gần 4 triệu franc Thụy Sĩ để cứu trợ và giúp 160.000 người ở Việt Nam có thể trở lại cuộc sống bình thường, bên cạnh khoản tài trợ trị giá 500.000 franc Thụy Sĩ của Quỹ cứu trợ thiên tai nhằm hỗ trợ công tác cứu nạn tại địa phương./.
 
Theo Vietnam+
,

theo báo : baoquangbinh.vn


Chày Lập Farmstay – Điểm dừng chân bình yên

Chày Lập Farmstay – Điểm dừng chân bình yên

Về xứ Quảng Videos - 23/01 - 04:01

Nằm cách thành phố Đồng Hới 55km về phía Tây, Chày Lập Farmstay là khu du lịch cộng đồng, là khu nghỉ dưỡng nông trại mộc mạc, bình yên và là một sản phẩm lưu trú đặc trưng trên quê hương di sản. Chày Lập Farmstay – Điểm dừng chân bình yên Quang Ngọc –

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Tin Thế giới - 07/10 - 11:10

Yessenia Alvarado. Ảnh: Facebook Hôm 5/10, tờ Daily Mail đưa tin, Yessenia Alvarado, người mẫu 24 tuổi, đang mua sắm ở thành phố Ciudad Obregón, bang Sonora, Mexico hôm 18/8 thì bị nhiều gã đàn ông bịt mặt có vũ trang bắt cóc. Gia đình nạn nhân cho biết những kẻ bắt cóc cố tống

Premier League: Liverpool mất điểm vì VAR, Man City thắng tưng bừng – Báo Quảng Bình điện tử

Premier League: Liverpool mất điểm vì VAR, Man City thắng tưng bừng – Báo Quảng Bình điện tử

Thể thao - 17/01 - 12:01

Sau trận hòa Brighton & Hove Albion 1-1, Liverpool tạm trở lại ngôi đầu Premier League trong khi Manchester City giành chiến thắng tưng bừng 5-0 trước Burnley. VAR 3 lần gây bất lợi cho Liverpool ở trận hòa Brighton & Hove Albion. (Nguồn: metricsafrica) Liverpool đã phải ngậm ngùi rời sân The American Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *