BlackBerry và Amazon ‘bắt tay’ phát triển nền tảng phần mềm ô tô thông minh – Báo Quảng Bình điện tử

Hãng công nghệ BlackBerry và tập đoàn bán lẻ Amazon ngày 1-12 thông báo hợp thành liên minh để tạo một nền tảng điện toán đám mây và các ô tô có thể kết nối với nền tảng này để sử dụng các dịch vụ và sự thấu hiểu dựa trên dữ liệu từ phương tiện và người dùng.
Biểu tượng của hãng BlackBerry. Ảnh: Voice of America/TTXVN
Biểu tượng của hãng BlackBerry. Ảnh: Voice of America/TTXVN
Thông tin về kế hoạch Nền tảng Dữ liệu Phương tiện Thông minh được gọi là “IVY”, trong đó đồng bộ hóa các ô tô không dây với sức mạnh tin học của Dịch vụ Điện toán đám mây của Amazon (AWS), đã khiến cổ phiếu của công ty BlackBerry có trụ sở tại Canada tăng hơn 50% lên gần 9 USD.
 
Giám đốc điều hành BlackBerry – ông John Chen cho biết: “BlackBerry và AWS có chung tầm nhìn là cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô và các nhà phát triển công nghệ có sự thấu hiểu tốt hơn để họ có thể cung cấp các dịch vụ mới cho khách hàng”.
 
IVY được thiết kế để trở thành một nền tảng phần mềm kết nối đám mây. Bất cứ nhà sản xuất ô tô nào cũng có thể sử dụng để phân tích dữ liệu cảm biến trong thời gian thực và cung cấp cho người lái xe những thông tin hữu ích.
 
BlackBerry và Amazon lưu ý những chiếc ô tô hiện đại được chế tạo với hàng nghìn bộ phận từ một loạt các nhà cung cấp, thường liên quan đến phần cứng và phần mềm độc quyền. Tầm nhìn của hai đối tác này là nhằm tạo một nền tảng nhanh chóng nắm bắt tất cả các dữ liệu đó cho người lái xe, đồng thời đóng vai trò là nền tảng cho các ứng dụng hoặc dịch vụ bổ sung từ các nhà phát triển công nghệ.
 
Theo Amazon, phần mềm được vận hành chung sẽ chạy trên các hệ thống ô tô, nhưng sẽ được quản lý từ xa thông qua điện toán đám mây. Các khả năng tiềm ẩn của IVY bao gồm phát hiện những cung đường nguy hiểm như có băng tuyết phủ dày hoặc giao thông đông đúc, nhắc người điều khiển xe thực hiện các biện pháp an toàn.
 
Người điều khiển xe điện có thể chia sẻ thông tin về thời lượng pin với mạng lưới trạm sạc, để có thể đặt trước chỗ sạc dọc đường đi; hoặc cha mẹ có thể được chia sẻ dữ liệu cảm biến khi con của họ ở độ tuổi thanh thiếu niên lái xe. 
 
Giám đốc điều hành AWS – ông Andy Jassy nhấn mạnh: “AWS và BlackBerry giúp các nhà sản xuất ô tô có thể liên tục mang lại các trải nghiệm mới cho khách hàng và chuyển đổi các phương tiện từ các thành phần công nghệ cố định thành các hệ thống có thể phát triển và thích ứng với nhu cầu và sở thích của người dùng”.
 
BlackBerry đã chuyển sang tập trung phát triển phần mềm và dịch vụ kể từ khi hãng này bị “truất ngôi” trên thị trường điện thoại di động cách đây hơn 10 năm do các khách hàng bị cuốn hút với các sản phẩm điện thoại màn hình cảm ứng của hãng Apple hoặc sử dụng phần mềm Android. Bàn phím BlackBerry sẽ góp mặt trong một dòng điện thoại thông minh 5G mới, do công ty OnwardMobility có trụ sở tại Texas (Mỹ) phát triển và dự kiến tung ra thị trường vào năm tới.
 
Theo Thanh Phương (TTXVN)
,

theo báo : baoquangbinh.vn


Triển khai chương trình kết nối nguồn lực trong xây dựng trường học

Triển khai chương trình kết nối nguồn lực trong xây dựng trường học

Văn hóa Quảng Bình - 20/04 - 12:04

Triển khai chương trình kết nối nguồn lực trong xây dựng trường học Cập nhật lúc 08:56 12/03/2021 Chiều ngày 11/3, tại huyện Tuyên Hóa, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về triển khai chương trình kết

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Mexico: Cô gái xinh đẹp bị bắt cóc, một tháng sau phát hiện điều đau đớn

Tin Thế giới - 07/10 - 11:10

Yessenia Alvarado. Ảnh: Facebook Hôm 5/10, tờ Daily Mail đưa tin, Yessenia Alvarado, người mẫu 24 tuổi, đang mua sắm ở thành phố Ciudad Obregón, bang Sonora, Mexico hôm 18/8 thì bị nhiều gã đàn ông bịt mặt có vũ trang bắt cóc. Gia đình nạn nhân cho biết những kẻ bắt cóc cố tống

Giải quần vợt tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2020 thành công tốt đẹp – Báo Quảng Bình điện tử

Giải quần vợt tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2020 thành công tốt đẹp – Báo Quảng Bình điện tử

Thể thao - 17/04 - 12:04

(Báo QB) – Tối 20-12, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ bế mạc giải quần vợt tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2020. Đồng chí Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đã đến dự và trao giải cho các vận động viên (VĐV).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *